5 bước làm giày vải sạch như mới

Giày vải luôn là sự lựa chọn ưu tiên với các tín đồ thời trang bởi sự thoải mái, mềm mại, phong cách và một chút bụi bặm khi mang.Thế nhưng giày vải cũng có những khuyết điểm riêng đó chính là dễ bám bẩn và khó giặt sạch.  Vậy làm thế nào để luôn giữ cho đôi giày vải thân yêu luôn sạch như mới và bí quyết làm sạch giày vải là gì? Cùng Bluewind khám phá bí quyết ấy với 4 bước sau nhé

 Giày vải canvas, là sợi vải có cấu tạo từ sợi tự nhiên, dễ thấm nước và độ bám màu kém

Bước 1: Làm sạch bùn đất trên giày và dây giày

Nếu trên bề mặt giày có dính bùn đất, chỉ bắt đầu vệ sinh khi giày đã khô hẳn. Đập nhẹ xuống đất hoặc trong một thùng rác, vỗ nhẹ trên giấy báo để bùn đất trên đế giày rớt ra, làm ướt mảnh vải sạch màu trắng, từ từ loại bỏ bùn khô dính trên mặt giày, sau đó mới tháo dây giày.

Bước 2: Giặt và rửa nước

Nếu chỉ dơ đế hoặc vành dưới giày thì chỉ chà phần dư, tránh nhúng cả đôi giày vào nước sẽ làm giày bị ra màu và dễ bị nhão. Dùng bàn chải nhúng nước giặt hoặc kem đánh răng chải phần đế dơ, sau đó dùng khăn lông ướt lau sạch và lau lại bằng khăn khô.

Nếu giày bị dơ cả phần trên, trước tiên phải tháo dây giày ra, cần dùng nước ấm để rửa giày, sau đó vệ sinh bằng bàn chải đánh răng cũ nhúng nước rửa chén/ nước giặt máy hoặc dầu gội đầu pha loãng với nước ấm, tuyệt đối không dùng bột giặt có chất tẩy rửa mạnh, vệ sinh từ trong ra ngoài và các cạnh khác, rửa sạch bằng nước lạnh. Nếu vết bẩn vẫn còn, tiếp tục dùng miếng rửa chén chà nhẹ nhàng, sau đó rửa sạch. Nếu giày vẫn còn mùi hôi, dùng nước tạo bọt soda (tỉ lệ 1:1) xả sạch, dây giày rửa sạch bằng nước lạnh.

Đối với loại giày có màu: Khi giặt cần chú ý không nên dùng các chất tẩy cao, trước khi giặt nên thử nghiệm trên một số bề mặt nhỏ ở giày xem xà phòng có làm bạc màu hay không.

Bước 3: Phơi giày

Nhồi giày bằng miếng nhồi, khăn giấy hoặc giấy văn phòng màu trắng (không dùng giấy báo hoặc giấy in có mực), để khô chung với dây giày, không để gần lò sưởi hoặc máy đang tỏa nhiệt nóng, vì trực tiếp tiếp xúc sẽ làm cho giày bị khô nóng và nứt.

Để giày ở nơi có ánh nắng trực tiếp, tránh trường hợp để ở nơi quá ẩm ướt, giày lâu khô sẽ dễ bị ố và có mùi hôi.

Bước 4: Bảo quản giày

Giày vải sau khi được làm sạch bạn nên để giày trong hộp đựng giày hoặc túi nilon không ẩm để tránh ẩm mốc xâm nhập. Dùng khuôn gỗ hoặc giấy nhồi sẽ giúp giày luôn giữ được dáng ban đầu.

Bước 5: Luôn dự trữ sản phẩm lau/ tẩy giày trong túi

Đối với những vết bẩn cứng đầu, bạn chỉ cần "thủ" sẵn trong túi những sản phẩm lau tẩy là được. Cách làm sạch này vừa đơn giản lại giúp đôi giày thêm sạch sẽ, nó còn giúp cho giày dép của bạn được bảo quản như mới. Không nên để vết bẩn quá lâu, như vậy sẽ khiến vết bẩn càng bám chặt và khó tẩy sạch.

Trên đây là toàn bộ 4 bước trong cách giặt giày vải mà giày cao Bluewind đúc kết lại. Chỉ cần chăm chỉ thực hiện và làm đúng quy trình những đôi giày vải của bạn sẽ luôn bền màu và dùng được lâu hơn.

 

Đăng ký nhận quà